Nấm đối kháng Chaetomium, diệt nấm bệnh phổ rộng

Nấm đối kháng Chaetomium có tác dụng đối kháng với nhiều loại nấm bệnh trên nhiều đối tượng cây trồng. Đây là một loại thuốc diệt nấm sinh học phổ rộng mới từ loài Chaetomium, lần đầu tiên được phát hiện và cấp bằng sáng chế số 6266, Mã quốc tế: AO 1 N 25/12 và được đăng ký là thuốc diệt nấm Ketomium® để kiểm soát bệnh thực vật ở Thái Lan, Lào, Việt Nam, Campuchia và Trung Quốc.

Cơ chế đối kháng của nấm Chaetomium

 – Chaetomium được biết đến là một loại nấm có khả năng tổng hợp một số hợp chất kháng sinh. Cho tới nay, 4 hoạt chất kháng sinh đã được xác định từ nấm Chaetomium (Hình 1). Các hoạt chất này bao gồm:

– Chaetoglobusin C: có khả năng ức chế sinh trưởng của một số nấm gây bệnh cây như Colletotrichum gloeosporioidesCol. dematiumFusarium oxysporumPhytophthora palmivoraPparasiticaPcactorumPyricularia oryzaeRhizoctonia solani and Sclerotium rolfsii
– Chaetoviridins A và B: có khả năng ức chế sinh trưởng một số nấm như Pyricularia oryzaePythium ultimum
– Rotiorinols do nấm C. cupreum tạo ra có khả năng ức chế sinh trưởng của nhiều tác nhân gây bệnh gồm cả nấm và vi khuẩn
b. Ký sinh (mycoparasism)
Ký sinh trực tiếp là khả năng của vi sinh vật đối kháng sử dụng các enzymes của chúng để tấn công tác nhân gây bệnh. Chaetomium là nhóm nấm có hệ enzyme ngoại bào phong phú. Chúng có khả năng tạo các enzyme cellulases, chitinases và b-1,3-glucanases. Các enzyme này giúp Chaetomium có thể phân hủy vách tế bào nấm thật (fungi) được cấu tạo bởi chitin (là các chuỗi N-acetyl-D-glucosamine không phân nhánh) và β-1,3-glucan hay vách tế bào của nấm trứng (Phytophthora, Pythium), được cấu tạo bởi cellulose và glucan
c. Kích thích sinh trưởng phát triển của cây thông qua cải thiện chất lượng đất
Người ta nhận thấy rằng, thực tế khi xử lý chế phẩm sinh học được sản xuất từ các chủng nấm Chaetomium , cây sinh trưởng phát triển mạnh và cho năng suất, chất lượng cao hơn, cả trong điều kiện nhà kính và ngoài đồng ruộng. Chaetomium được biết có khả nảng sản sinh một lượng cơ chất ergosterol khá lớn.Chính  ergosterol  là một nhóm hợp chất chuyển hóa có nguồn gốc từ nấm có khả năng cải tạo đất làm cho đất thêm màu mỡ, tăng độ phì nhiêu của đất, cải thiện cấu trúc đất, kích thích sự phát triển của cây. Hàm lượng ergosterol là một chỉ thị sinh học quan trọng về chất lượng đất.
d. Tăng sức đề kháng của cây
Một cơ chế nữa cũng phải kể đến là hợp chất Chaetoglobosin C do Chaetomium globosum sản sinh ra có khả năng kích thích cây hình thành tính kháng tạo được (IR, Iduced Resistance) của cây. Các thí nghiệm đã cho thấy Chaetomium cảm ứng hình thành các lớp oxy hoạt hóa (ROS, reactive oxygen classes) – là các phân tử dẫn truyền tín hiệu để cảm ứng tạo thành tính kháng tập nhiễm trên cây cà rốt, khoai tây, khoai lang, thuốc lá.

G-Biomix Crop TRIBE (ketomium) chứa 22 chủng vi nấm Chaetomium và hoạt chất sinh học, hiện được áp dụng đặc trị nhiều đối tượng bệnh hại trên cây trồng.

Sản phẩm được phân phối bởi Công ty TNHH Green Biomix.