Thuốc trị nứt thân xì mủ sầu riêng & cách nhận biết bệnh

Bệnh nứt thân xì mủ do nấm Phytophthora gây nên là 1 trong những căn bệnh nguy hiểm hàng đầu đối với cây sầu riêng. Loài nấm này luôn có sẵn trong đất, chỉ chờ cơ hội để tấn công cây trồng. Chúng có thể lây lan qua gió & nước. Vì vậy, ko chỉ trên thân cành và rễ, mà tất cả các bộ phận của cây đều có thể nhiễm bệnh, kể cả trên lá, ngọn, trái (úng hong, thối đít trái). Đặc thù sự tiến triển của bệnh xì mủ đều diễn ra âm thầm. Chính vì đặc tính lặng lẽ này mà bệnh xì mủ được mệnh danh là một căn bệnh ung thư quái ác. Để xử lý thuốc trị nứt thân xì mủ sầu riêng hiệu quả, nhà vườn cần phát hiện bệnh kịp thời, khi bệnh nặng thường khó xử lý và tốn kém.

Chúng ta thường khó nhận biết bệnh này từ đầu. Nhưng sẽ dễ dàng hơn nếu bà con mình đi thăm vườn từ sáng sớm, vị trí bệnh sẽ tươm nước trên thân. Đó là biểu hiện phản vệ của cây trồng trước tác nhân gây bệnh từ bên ngoài, vì vậy ta có thể nhận biết ban đầu khi cây có bệnh. Nếu có triệu chứng xì mủ ở rễ, sẽ khó phát hiện và khó chữa trị hơn gấp nhiều lần, do chúng ta ko thể cạo sạch hoàn toàn vết bệnh ở bộ rễ khi chúng nằm sâu dưới mặt đất. Đối với một người chủ vườn có tâm, việc để ý 1 vài cây trong vườn đột ngột kém phát triển, thậm chí bộ lá xuống màu & không ra đọt – Đó có thể là 1 cơ hội để nhận biết bệnh xì mủ, thối rễ.

Thuốc trị nứt thân xì mủ sầu riêng và cách xử lý vết bệnh đúng cách:

Nguyên tắc tiên quyết cần phải ghi nhớ khi thực hiện xử lý vết bệnh như sau:

1/ Đừng sợ hãi khi thấy cây bị mất những mảng da lớn, muốn cứu cây thì phải biết rằng chỉ có loại bỏ vỏ bệnh thì mới triệt để, cây sẽ dần dần liền da sau khi hết bệnh.

2/ Không chừa lại bất cứ phần da bệnh nào, vì chỉ cần chừa lại một chút là sẽ bị lây tiếp tục. (với trường hợp bệnh lan hết vòng thân thì rất khó xử lý).

3/ Trên phần lõi xương của cây, biểu hiện bệnh xì mủ là những đường chỉ đen hoặc mảng thâm đen, hãy cạo tới phần xương trắng hoàn toàn như mới, cách ly khoảng an toàn 3-5cm để ngừa tái nhiễm.

4/ Khi quét thuốc, hãy quét chồng lên cả mí da tươi khoảng 3cm, để ngừa lây lan.

5/ Sau khi lột vỏ, hãy mang tất cả vỏ cây bệnh ra khỏi vườn để thiêu huỷ.

THUỐC TRỊ BỆNH nứt thân xì mủ sầu riêng G-Biomix Crop TRIBE: Tiến hành pha 100gr TRIBE cho 200ml nước, quét lên vết bệnh đã được cạo sạch. Quét lặp lại ít nhất 2-3 lần, cách nhau 7 ngày.

Thuốc trị nứt thân xì mủ sầu riêng

Kết hợp phun xịt và tưới gốc:

– Lần 1: 1 gói trị bệnh TRIBE (260g), pha 200lít nước – phun tưới ướt đều quanh tán cây.

– Lần 2: 3-5 ngày sau tiến hành phun tưới lặp lại lần 2. Liều lượng như trên.

– Lần 3: 10-15 ngày sau xử lý lặp lại.

Lưu ý: Trong quá trình xử lý bệnh, nhà vườn có thể bổ sung thêm các loại phân hữu cơ tự ủ hoặc phân hữu cơ chất lượng cao – bán trên thị trường. Trong quá trình xử lý cần theo dõi tiến trình phục hồi của vườn cây để có hướng xử lý phù hợp.

Sản phẩm được phân phối bởi Công ty TNHH Green Biomix.