Bệnh đạo ôn trên lúa và thuốc đặc trị bệnh

Trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lúa, bệnh đạo ôn trên lúa có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong thời kỳ từ mạ đến trổ chín. Gây hại kể cả trên lá lẫn trên bông, dẫn đến thiệt hại năng suất rất lớn.

Bệnh đạo ôn trên lúa

Đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông là 2 loại rất phổ biến trên đồng ruộng và không khó để bà con có thể nhận biết sự xuất hiện của chúng. Trên lá, khi nấm bệnh đạo ôn tấn công thì biểu hiện của vết bệnh ban đầu là những chấm nhỏ màu xanh xám nhạt, về sau sẽ lớn dần có hình thoi, nhọn ở 2 đầu, phần giữa rộng và có màu xám tro, xung quanh nâu đậm, phần tiếp giáp với mô khỏe có màu nâu nhạt. Khi bệnh nặng, các vết bệnh sẽ nối liền nhau làm lá lúa bị cháy, ngoài ra tại những nơi nhiễm nặng lúa có thể bị cháy rụi hoàn toàn, bộ rễ bị thối và không có khả năng hồi phục.

Vết chấm kim trên lá lúa – biểu hiện ban đầu của bệnh đạo ôn

Đối với cổ bông, cổ gié thì vết bệnh ban đầu là một chấm nhỏ màu đen tại đoạn cổ giáp với tai lá và lớn dần về sau làm cổ bông khô héo. Vì cổ bông khô héo nên quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng từ lá vào hạt bị gián đoạn, từ đó bông lúa có thể bị trắng hoặc lép lửng, mất năng suất khi thu hoạch.

Bông lúa bị lép lửng do đạo ôn cổ bông gây hại

Ngoài ra, nấm bệnh đạo ôn còn tấn công ở những bộ phận khác như nhánh gié, cuống hạt, đốt thân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cây lúa.

Đạo ôn còn tấn công và gây hại ở 1 số bộ phận khác của cây lúa

Bệnh đạo ôn do nấm Pyricularia oryzae gây ra, theo PGS. TS Phạm Văn Kim: nấm bệnh bắt đầu phát triển ở nhiệt độ dưới 28 độ C và càng lạnh thì nấm bệnh sẽ phát triển càng mạnh, đặc biệt là khi ẩm độ không khí cao, sương mù dày đặc thì bà con phải liên tưởng ngay đến sự xuất hiện của bệnh đạo ôn.

Hình dạng nấm bệnh đạo ôn
Sương mù dày đặt tạo điều kiện cho bệnh đạo ôn dễ phát sinh

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc giúp bà con quản lý tốt bệnh đạo ôn, bà con có thể sử dụng để phun ngừa hoặc trị bệnh. Đối với đạo ôn lá thì bà con có thể phun trị khi thấy trên lá xuất hiện vết chấm kim, riêng đạo ôn cổ bông thì bà con bắt buộc phải phun phòng vì nếu để bệnh biểu hiện thì lúc đó cổ bông sẽ bị gãy và không thể phục hồi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình vào gạo, làm mất năng suất lúa.

Thuốc đặc trị bệnh đạo ôn G-Biomix Crop TRIBEPhòng trừ đạo ôn BiOWiSH Crop 16-40-0 (nhập khẩu từ Mỹ).

Sản phẩm được phân phối bởi Công ty TNHH Green Biomix.