Nano chitosan cho cây trồng – vắc xin thực vật

Chitosan là chất hữu cơ cao phân tử được chiết xuất từ vỏ tôm, cua và một số loài rong biển. Chitosan ở dạng nano, hạt có kích thước siêu nhỏ, dễ dàng thẩm thấu và đi vào tế bào cây trồng, kích thích hệ thống miễn dịch của cây nhanh hơn so với chitosan thông thường. Có thể coi chitosan như một loại vắc xin thực vật. Nano chitosan liên kết yếu với amino acid, ure, NPK, chitosan dạng nano khi sử dụng với phân bón sẽ tạo ra phân bón nano. Điều này nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón và giảm đi chi phí giá thành xuất. Đồng thời chitosan là chất kích thích sinh trưởng tự nhiên nên giúp cây sử dụng phân bón hiệu quả hơn. Nano chitosan an toàn với người, vật nuôi và môi trường.

Chitosan ở dạng nano hiệu quả cao trong phòng trừ các loại bệnh, giúp cây trồng kháng bệnh tốt. Chitosan phòng trừ được các bệnh cây do các nhóm vi sinh vật như nấm, vi khuẩn, tuyến trùng và cả virút. Chitosan phòng trừ nhiều loại bệnh quan trọng cho nhiều loại cây trồng: bệnh đạo ôn hại lúa, bệnh thán thư hại ớt, bệnh gỉ sắt hại chè, đặc biệt đối với bệnh chết nhanh hồ tiêu, tuyến trùng trên hồ tiêu và cà phê. Chitosan còn có tác dụng như một chất kích thích sinh trưởng tự nhiên của cây.

chitosan 1

>>>NANO CHITOSAN khắc tinh nấm, khuẩn, tuyến trùng, virus

Cơ chế hoạt động của nano chitosan trong phòng trừ bệnh hại cây trồng:

1/ Hoạt tính trực tiếp chống lại mầm bệnh.

Hoạt tính trực tiếp của chitosan trong việc kháng virut và viroid chủ yếu ở khả năng chitosan bất hoạt quá trình sinh sản của virut hoạc viroid. Đặc biệt khi chitosan ở dạng nano, nó thâm nhập vào mô tế bào cây, liên kết chặt chẽ với các acid nucleic và gây ra một loạt các thương tổn và ức chế lựa chọn. Ngay lập tức, ức chế có chọn lọc này có thể bất hoạt các mRNA mã hóa các cần cho quá trình điều trị thương tổn của vi khuẩn.

Ngược lại, các nấm, vi khuẩn, oomycete và các côn trùng khác, chitosan tác động thông qua chế gia tăng khả năng đề kháng của cây, giúp cây tiết ra các kháng thể chống lại sự xâm nhập nấm, vi khuẩn, oomycete.

2/ Hàng rào vật lý quanh vị trí xâm nhập mầm bệnh

Khi chitosan xâm nhập vào mô cây, thường kết dính quanh các vị trí xâm nhập và có 3 tác động chính.

  • Thứ nhất là lập 1 hàng rào cách ly vị trí xâm nhập để tránh mầm bệnh lây lan và bảo vệ cá bào khỏe mạnh khác. Tại vị trí cách ly, cây sẽ nhận biết để kích thích sự phản ứng nhạy c giúp tiết ra H2O2 để giúp tăng cường thành tế bào và báo động cho các tế bào bên cạnh.
  • Thứ hai chitosan liên kết các kim loại khác nhau và giúp kích hoạt nhanh chóng quá trình lành vết thương.
  • Thứ ba chitosan có điện tích dương, vi khuẩn có điện tích âm do đó chitosan kết dính vớ khuẩn gây ra quá trình rò rỉ protein và các cơ quan nội bào của vi khuẩn, khiến vi khuẩn bị thương nghiêm trọng và chết.

3/ Khả năng tạo chelate với dinh dưỡng và khoáng chất

Chitosan có khả năng liên kết các kim loại và khoáng (như Fe, Cu) giúp tránh mầm bệnh xâm nhập, gây ức chế quá trình sinh sản và tạo ra độc tố. Chitosan còn tạo phức với mycotoxin (độc tố do nấm tiết ra), giúp giảm tổn hại ở tế bào chủ độc tố nấm.

4/ Chất tăng cường làm lành vết thương

Vì khả năng bám chặt vào màng sinh học và các phân tử sinh học cùng với điện tích dương, chitosan cung cấp khả năng làm lành vết thương nhanh chóng khi có tổn hại cơ học hay mầm bệnh tấn công.
Vì là chất kích hoạt, chitosan hoạt hóa quá trình tổng hợp và hình thành một loạt các protein bảo vệ trong đó có phenylalanine ammonia-lyase và peroxidase. Hai emzyme này tổng hợp và xây dựng lên ma trận lignin và hình thành tyllose, những chất đóng vai trò quan trọng trong làm lành vết thương.

5/ Kích thích cơ chế phòng thủ của cây trồng

Chất kích hoạt là các chất có khả năng kích thích các phản ứng bảo vệ khi được đưa vào các mô bào cây (như oligosaccharit, glycoprotein, peptir và lipit). Các chất kích thích oligosaccharit gồm oligoglucan, oligochitin, oligochitosan và oligogalacturonic. Khi cây trồng được tăng cường cơ chế bảo vệ sẽ chịu được sự tấn công mầm bệnh, nhanh chóng khoanh vùng tế bào bị chết và ra các chất sinh hóa xung quanh tế bào bị chết. Các cơ chế này bao gồm tạo ra các oxygen hoạt tính, thay đổi cấu trúc tế bào, tổng hợp các protein kháng thể và tổng hợp sinh học phytoalexin.

Chitosan là chất có khả năng kích hoạt các cơ chế phòng thủ của cây. Khi sử dụng chitosan, trồng sẽ có 1 loạt biến đổi về vật lý và sinh lý học. Thay đổi vật lí là sẽ giảm khe hở khí khô giảm khả năng tiếp cận của nấm vào mô tế bào lá. Các tế bào bảo vệ của lá sẽ tạo ra H2O2, để phản ứng lại với sự giảm khe hở khí khổng. Nồng độ acid phenolic trong lá, đặc biệt ferulic acid sẽ tăng đáng kể khi gia tăng nồng độ chitosan. Nồng độ lignin trong lá cũng sẽ tăng cao. Các tiền chất của lignin như p-courmaric, ferulic acid, sinapoc acid và phenolic acid có khả năng kháng khuẩn đều bị kích hoạt bởi chitosan.

Chitosan cũng giúp giảm quá trình xâm nhập của nấm F. gramieraum và gia tăng khả năng kháng bằng cách kích hoạt quá trình hình thành lignin và các phenolic. Bản thân các oligogalacturonic là sản phẩm của quá trình phân giải thành tế bào cây do enzyme pectic của vi khuẩn tiết ra do đó khiến cây tạo ra cơ chế bảo vệ.

>>>Sản phẩm: Đặc trị xì mủ thối rễ ; Phòng bệnh sinh học ; G-Biomix NANO CHITOSAN

Tham khảo thêm tại Công ty TNHH Green Biomix