Vôi không chỉ nâng pH đất, vôi còn là chất cải tạo đất

Vôi không chỉ nâng pH đất. Mà nói chính xác hơn VÔI là chất cải tạo đất. Bài viết này không đi sâu vào công thức hay nghiên cứu gì cao siêu cả. Bài này chỉ nêu lên lợi ích của bón vôi. Từ cổ chí kim, Á đến Âu người ta vẫn dùng vôi để cải tạo đất.

Bên cạnh lợi ích là giúp đất về trung tính để cây hấp thụ dinh dưỡng tối ưu. Nhưng sự thật thì tại sao pH về trung tính lại hấp thụ dinh dưỡng tối ưu và năng suất cây trồng chắc chắn sẽ tăng lên:

1. Trong vôi thì có Canxi (Ca). Ca được xem như “người mở cổng-Doorman” để cây hấp thụ dinh dưỡng . Vì nếu thiếu Ca thì cây sẽ tốn nhiều năng lượng(n,p,k…) để cùng thực hiện 1 nhiệm vụ nào đó. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải bón phân nhiều hơn để cây phát triển.

2. Giảm độc tố của Al, Fe và Mn trong dung dịch đất giúp cây có bộ rễ khỏe hơn. Rễ khỏe là điều kiện cực kỳ quan trọng đối với tất cả các cây.

3. Giải phóng các chất N2, PO4, K, M, S, B dễ hấp thụ đối với cây trồng.

4. Tăng cường hoạt động của sinh vật đất, phân giải nhanh các chất hữu cơ. Do đó, bón vôi cũng cần tăng cường bổ sung chất hữu cơ cho đất, nhằm bù lại lượng hữu cơ đã bị phân giải.

5. Làm cấu trúc đất tơi xốp hơn.

6. Công bằng mà nói thì Vôi không ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiêu diệt mầm bệnh hay bệnh do nấm, virut, vi khuẩn, tuyến trùng… Vôi tạo ra môi trường tối ưu để cấy phát triển khỏe mạnh để tự chống chịu với sâu bệnh.

Tóm lại: với khí hậu nhiệt đới thế này thì ước tính 1 năm 1ha sẽ mất hơn 500kg vôi có trong đất. Vì vậy hàng năm nên bón vôi cho đất. Có nghiên cứu nói là tỷ suất lợi nhuận trên vốn khi bón vôi là 1:6.5. Điều này có nghĩa là nếu bỏ 1 củ mua vôi để cải tạo đất thì năng suất, lượng phân bón giảm, sâu bệnh giảm… Tổng cái đó lại bạn được 6.5 củ. Theo tôi nghĩ thì tỷ suất sinh lợi là hơn nhiều…Có thể thấy, vôi không chỉ nâng pH đất, vôi được xem như là chất cải tạo đất. Tuy nhiên, bón vôi cần phải đi kèm với việc bổ sung hữu cơ cho đất. Bón vôi cũng cần phải tuân thủ các nguyên tắc bón đúng, tránh lạm dụng vôi.

Nguồn: Lâm KaKa

>>>Bài viết liên quan bón vôi: Bón vôi có làm chết vi sinh vật đất không? ; Bón vôi cho đất, thế nào mới đúng?

Xem thêm các bài viết khác tại, Chia sẻ kiến thứcCông ty TNHH Green Biomix