Cây bị vàng lá và các nguyên nhân thường gặp

Cây bị vàng lá, hệ rễ tơ thường bị thối (cháy rễ). Lá vàng, rễ bị hư tổn chỉ là triệu chứng mà chúng ta quan sát được, đây không phải là nguyên nhân. Thường chúng ta nghĩ là cây bệnh, thiếu dinh dưỡng.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng trên có rất nhiều, có thể đến như:

Đất chứa nhiều sét (đất sét): khi tưới, đất hút và giữ nước rất mạnh, đất ướt sũng nhưng cây không hút được nước. Khi khô, đất có hiện tượng co lại, dễ dẫn tới hiện trạng đứt các hệ rễ tơ – dễ tổn thương bởi mưa, nắng. Đất sét nếu thiếu hữu cơ thường kèm theo hiện tượng bí chặt, thoát nước kém, dễ gây úng rễ (đặc biệt là các rễ tơ).

Đất có ẩm độ cao do tưới, do mưa nhiều: ẩm cao thường đi kèm hiện tượng thiếu oxy trong đất, dễ gây úng bộ rễ cây trồng. Đối với trường hợp giá thể trồng cây rất dễ gặp tình trạng này – giá thể quá ẩm.

Đất chua (đất có pH thấp): đa số đất hiện nay có pH thấp (thường dưới 5), rễ kém phát triển, dinh dưỡng trong đất ở dạng bất động, cây không hút được phân – dẫn đến tình trạng lá bị vàng.

Đất chứa nhiều độc tố hóa học (dư lượng phân bón và hóa chất): các độc tố trong đất gây hư hại bộ rễ, ngăn cản hình thành các rễ mới, cây không hút được dinh dưỡng. Ngoài ra, khi bón các loại phân hữu cơ chưa qua xử lý (chưa ủ) dễ dẫn tới ngộ độc hữu cơ hư hại bộ rễ cây trồng.

Đất bị nén chặt, không tơi xốp: rễ kém phát triển, dễ bị úng nước, bị tác động nhiều bởi mưa nắng,…Phổ biến nhất là do không bổ sung hữu cơ thường xuyên, do làm sạch cỏ, đất trồng không được che phủ. Cực kỳ nguy hiểm nếu vườn không có hệ thống thoát nước.

Cây bị vắt kiệt sức do để quá nhiều trái: cây mang nhiều trái, lúc này cây gần như ngừng hẳn về mặt sinh trưởng, hệ rễ lúc này cũng kém hoạt động.

Lỗi trồng sâu chôn gốc, đọng nước ở phần gốc,…

Do giống: nhiều trường hợp cây giống bị yếu, còi cọc sẵn – dù đã thử qua hầu hết các biện pháp cây vẫn không khởi sắc.

Do bệnh: ngoài các nguyên nhân đã liệt kê ở trên, cây bị vàng lá, thối rễ, xì mủ do bệnh cũng khá phổ biến.

Bên trên chỉ là các nguyên nhân cơ bản dẫn tới hiện tượng vàng lá. Trong thực tế sản xuất, cây bị tác động bởi nhiều yếu tố – có thể đơn lẻ hoặc nhiều tác nhân cùng lúc. Quan trọng, chúng ta xác định đúng được nguyên do gốc rễ của vấn đề, từ đó đề ra các biện pháp phù hợp. Tránh áp đặt cách nghĩ: cây bị vàng lá do bệnh hay do dinh dưỡng,…

>>>Sản phẩm: Đặc trị xì mủ thối rễ ; Phòng bệnh sinh học

Tham khảo thêm tại Công ty TNHH Green Biomix