Diệt trừ ốc bưu vàng mà không cần dùng thuốc

Diệt trừ ốc bưu vàng mà không cần dùng thuốc. TS Bùi Huy Hiền-nguyên Viện trưởng Viện Thổ nhưỡng Nông hóa giải đáp những băn khoăn quanh bài báo “Địa phương nào cũng có thể áp dụng cách này thay vì thuốc trừ ốc”.

Theo ông, với giải pháp tung vôi diệt trừ ốc bưu vàng mà không cần dùng thuốc của Phú Thọ có thể áp dụng cho nhiều vùng miền khác được không?

Hoàn toàn được, sử dụng vôi vừa diệt được ốc, vừa cung cấp can xi cho đất, giảm độ chua cho đất mà lại dễ làm thì có thể thực hiện ở nhiều nơi, là biện pháp cần khuyến khích. Với lượng dùng 18 – 20kg vôi/sào tương đương cỡ 550 kg/ha để diệt ốc ở Phú Thọ là không nhiều nên anh Vũ Văn Hoan – Phó Phòng NN-PTNT huyện Thanh Sơn có sáng kiến để thay đổi pH đột ngột trong đất, mực nước phải giữ thấp, rồi tung vôi vào thì tạo ra dung dịch đậm đặc khiến ốc chết. Nhưng khi cấy lúa, tháo nước vào, mọi thứ hòa tan, rửa trôi đi, độ pH lại quay trở lại bình thường.

Một thửa ruộng được tung vôi, diệt ốc bươu vàng ở xã Thắng Sơn, Thanh Sơn, Phú Thọ.
Ảnh: Dương Đình Tường.

Sau khi bài báo “Địa phương nào cũng có thể áp dụng cách này thay vì thuốc trừ ốc” phát hành, một số độc giả có thắc mắc rằng liệu tung vôi có làm giảm bớt độ đạm của phân đạm hay phân hữu cơ không, lời khuyên của ông thế nào?

Một nguyên tắc là khi tung vôi không bao giờ bón ngay đạm hay trộn vôi với phân hữu cơ. Đầu tiên cứ tung vôi đã, độ chua của đất sẽ giảm đi, sau một thời gian về hướng trung tính, sau đó mới dùng phân đạm hay phân hữu cơ. Bao giờ sau khi bón đạm cũng nên cày hoặc trộn với đất để bón, giúp dưỡng chất không bị rửa trôi hay bay hơi dưới tác động bởi ánh sáng. Vôi khi hòa tan trong nước cỡ vài ngày là có thể bón đạm được rồi.

Ngoài tác dụng diệt ốc, trung hòa đất, tăng khoáng cho đất, tung vôi còn có tác dụng diệt khuẩn, nấm bệnh, ý kiến của ông ra sao?

Rất đơn giản nếu thợ xây dùng vôi trộn cát mà để ngấm vào da thì thấy tác động ngay (cháy da) nên phải đeo găng tay, con ốc hay nấm bệnh ở trên ruộng khi bị tung vôi diệt là chuyện bình thường. Chỉ có điều khi tung vôi như thế, để bảo vệ nông dân nên đeo găng tay cao su, đeo ủng chân, đeo cả khẩu trang nữa và tung theo hướng gió.

Ốc bươu vàng có phải là một nguồn phân bón hữu cơ tốt hay không thưa ông? Cách của Phú Thọ đang làm sau khi tung vôi là xả nước vào để vỏ ốc trôi đi mất?

Con ốc bươu vàng chết rồi thì không mấy ai đi nhặt về làm phân vì rất tốn công. Rất đơn giản khi ốc chết rồi thì ta cày, lật đất lên thì con ốc tự phân hủy, tạo thành phân cho đất.

Theo quan sát của tác giả của giải pháp kỹ thuật ở Phú Thọ sau khi tung vôi một thời gian thì cua cá hay các sinh vật trong nước khác xuất hiện nhiều hơn là so với dùng thuốc trừ ốc hóa học, ông thấy thế nào?

Đúng vậy, khi ốc bươu vàng chết đi tất cả các hợp chất trong cơ thể nó bị phân hủy làm cho đất thêm dinh dưỡng. Hơn thế, khác với khi dùng thuốc trừ ốc hóa học, tung vôi sẽ bảo vệ môi trường sống của các sinh vật khác tốt hơn nhiều.

Ông Trần Mạnh Báo – Tổng Giám đốc Thaibinh Seed từng kể với tôi rằng, đã phải “trao giải” cho những người ở làng mình mà bắt được một con cá cờ trên đồng thì sẽ thưởng tiền triệu nhưng chẳng ai kiếm được cả. Nói chuyện đó để thấy môi trường sinh thái ở các cánh đồng quê đã thay đổi nhiều, sự giàu có của đất, của nước, của đa dạng sinh học không còn nữa?

Sự suy thoái của đất có thể bị chua hóa lên, bị nhiễm kim loại nặng, bị nhiều sinh vật gây hại nhưng nói chung là độ phì nhiêu giảm, có nhiều chỉ tiêu để đo đếm độ phì nhiêu đất như các tính chất: vật lý, hóa học, sinh học. Chính vì thế mà tôm cá ngày càng một ít đi trên các cánh đồng, chúng bị chết do nhiều nguyên nhân.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn: Dương Đình Tường/Báo Nông Nghiệp Việt Nam

>>>Sản phẩm: Đặc trị xì mủ thối rễ ; Phòng bệnh sinh họcKích kháng cây trồng

Tham khảo thêm tại Công ty TNHH Green Biomix