Giảm giá phân bón là không thể, nên giảm lượng sử dụng

Trao đổi với phóng viên, GS Võ Tòng Xuân – chuyên gia nông nghiệp, nhìn nhận: Do tác động của thị trường thế giới nên hiện nay việc giảm giá phân bón là không thể. Do đó, việc cần làm hiện nay là giảm lượng phân bón được sử dụng trên đồng ruộng.

Để làm được điều này, theo GS Võ Tòng Xuân, người dân phải áp dụng biện pháp bón lót trước khi gieo sạ. 

“Tôi đã khuyến cáo người dân cần phải bón lót trước khi gieo sạ rất nhiều năm nay. Cách làm này tiết kiệm rất nhiều phân bón hóa học” – GS Võ Tòng Xuân nói.

Tuy nhiên, GS Xuân cho hay, có tới 99% người dân không làm theo biện pháp này. Theo đó, người dân ở ĐBSCL chỉ quen chờ cây lúa hình thành mới bón phân, trong đó chủ yếu là bón phân urê.

Bón phân urê sau gieo sạ thì phần phân này sẽ nằm trên mặt đất, dưới mặt nước và bị oxy hóa từ 40-60%, tức cây lúa chỉ “ăn” được từ 40-60% lượng phân chưa được oxy hóa. Lúc này người dân sẽ mất tiền mua phân và làm tăng khả năng biến đổi khí hậu, làm ruộng lúa dễ nhiễm bệnh (phân urê nằm trên mặt đất sẽ tiêu diệt nhiều vi khuẩn có lợi).

GS Võ Tòng Xuân cho hay, việc bón lót trước khi gieo sạ phân sẽ nằm dưới đất mặt, không có tình trạng oxy hóa xảy ra hoặc xảy ra nhưng với số lượng rất ít. Lượng phân này sẽ giúp cây lúa phát triển rất nhanh sau sạ và chỉ cần bón thêm 2 lần nữa (1 lần cho lúa nở bụi, 1 lần nuôi đòng) trong vụ trong khi đó, nếu không bón lót, người dân phải tốn từ 4-5 lần bón phân/vụ lúa.

Theo GS Võ Tòng Xuân, biện pháp bón lót này được áp dụng tốt ở huyện Tháp Mười và một số địa phương lân cận khác ở tỉnh Đồng Tháp.

 Theo tính toán, có thể giảm từ 40-50% lượng phân bón hóa học nhưng năng suất không giảm, vẫn đạt 6-7 tấn/ha, lúa ít sâu bệnh nên sử dụng ít thuốc bảo vệ thực vật.

“Tôi từng làm thí nghiệm ở tỉnh Đồng Tháp về cách bón lót này, người dân tham gia đều rất thích thú khi cây lúa phát triển tốt, mau lớn và nhẹ công chăm sóc. Do đó, hạ giá thành sản xuất lúa xuống rất nhiều” – GS Võ Tòng Xuân thông tin. Thay vì đợi giảm giá phân bón thì chúng ta nên chủ động giảm lượng bón để thích ứng với tình hình mới.

Theo GS Võ Tòng Xuân, bà con nên mạnh dạn chuyển sang phân vi sinh để ít tốn tiền. Sử dụng loại phân này lúa tốt và gần như không có sâu bệnh.

Nếu như người dân cứ mê bón phân urê thì còn mãi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, ảnh hưởng nhiều đến môi trường và tác động không tốt đến biến đổi khí hậu.

>>>Sản phẩm: Đặc trị xì mủ thối rễ ; Phòng bệnh sinh họcKích kháng cây trồng

Tham khảo thêm tại Công ty TNHH Green Biomix